Bài tuyên truyền: Điều trị người nhiễm Covid - 19 không triệu chứng tại nhà/nơi cư trú

Đăng lúc: 16:09:32 11/02/2022 (GMT+7)

Điều trị người nhiễm Covid - 19 không triệu chứng tại nhà/nơi cư trú là điều kiện thuận lợi cho người nhiễm được chăm sóc toàn diện về thể chất, tinh thần sớm hồi phục súc khỏe.

I TUYÊN TRUYỀN

ĐIỀU TRỊ NGƯỜI NHIỄM COVID-19 KHÔNG TRIỆU CHỨNG TẠI NHÀ/NƠI CƯ TRÚ LÀ ĐIỀU KIỆN THUẬN LỢI CHO NGƯỜI NHIỄM ĐƯỢC CHĂM SÓC TOÀN DIỆN VỀ THỂ CHẤT, TINH THẦN SỚM HỒI PHỤC SỨC KHỎE.

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua diễn biến hết sức phức tạp, số ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh tăng nhanh.

Tại huyện Hoằng Hóa từ 27/01 đến 06/02, Trung tâm Y tế đã tiến hành test nhanh hơn 8806 test; trong đó ghi nhận 425 ca dương tính với SARS-CoV-2. Nhận thấy các khu điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 đa số bệnh nhân với các triệu chứng nhẹ, không có bệnh nhân chuyển nặng. Nhằm giảm tải cho các cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm Covid-19; đồng thời chủ động đáp ứng với tình huống dịch bệnh lây lan nhanh ra công đồng, nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt với những diễn biến mới của dịch bệnh trên đại bàn huyện. Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa đã phê duyệt “Phương án quản lý, theo dõi và điều trị người nhiễm Covid-19 không triệu chứng tại nhà/nơi cư trú trên đại bàn huyện Hoằng Hóa” tại Quyết định số: 258/QĐ-UBND ngày 07/02/2022 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nhiễm Covid-19 không triệu chứng được quản lý, theo dõi, được tiếp cận sớm nhất, nhanh nhất dịch vụ y tế,  chăm sóc y tế tại nhà/nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế, chăm sóc toàn diện về thể chất, tinh thần cũng như các điều kiện nghỉ ngơi, sinh hoạt tại nơi cư trú để sớm hồi phục sức khỏe.

* Điều kiện người nhiễm Covid-19 được quản lý tại nhà/nơi cư trú:

Người nhiễm Covid-19 cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau đây:

- Là người nhiễm Covid-19;

- Không có triệu chứng lâm sang như đau họng, ho, sốt, khó thở, mát vị giác…, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường;

- Đã tiêm đủ liều cơ bản vaccine phòng Covid-19;

- Trẻ em ≥ 03 tháng tuổi, người lớn ≤ 49 tuổi;

- Chưa phát hiện bệnh lý nền;

- Không đang mang thai; nếu mới sinh con thì trên 42 ngày.

- Tự chăm sóc được bản thân, nếu người nhiễm không tự chăm sóc được thì gia đình phải có người đủ sức khỏe, kiến thức phòng, chống dịch Covid-19, chăm sóc người nhiễm để hỗ trợ người nhiễm thực hiện;

- Biết cách đo thân nhiệt;

- Có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát;

- Có đầy đủ cơ sở vật chất như phòng ở riêng phải thông thoáng, có nhà vệ sinh riêng; có vật dụng như khẩu trang y tế, găng tay y tế, nhiệt kế, may đo huyết áp, thùng đựng chất thải lây nhiễm có nắp đậy; dụng cụ cá nhân và các loại thuốc nâng cao thể trạng như Vitamin, bổ sung thêm các quả để nâng cao sức khỏe…. Trường hợp tất cả người trong hộ gia đình đều là người nhiễm Covid-19 không triệu chứng có thể tự chăm sóc sức khỏe lẫn nhau thì không cần điều kiện phòng riêng cho từng cá nhân.

Trên đây là những điều kiện, yếu tố thuận lợi khi người nhiễm Covid-19 không triệu chứng được điều trị, chăm sóc toàn diện về thể chất, tinh thần cũng như các điều kiện nghỉ ngơi, sinh hoạt tại nơi cư trú để sớm hồi phục sức khỏe.

Người viết bài:  Lê Văn Lợi

Phó trưởng Phòng Dân số & Truyền thông GDSK