Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung Thu năm 2021
Tết Trung thu là lúc mà các sản phẩm bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu được tiêu thụ mạnh. Do đó, việc sản xuất, lưu thông và phân phối các mặt hàng này trên thị trường cũng tăng đột biến. Năm nay, thị trường bánh Trung thu cũng khá đa dạng, có nhiều sản phẩm độc đáo, mới lạ với mẫu mã, bao bì rất đa dạng, nhiều màu sắc. Bên cạnh các loại bánh truyền thống, các nhà sản xuất còn đưa ra thị trường dòng bánh Trung thu với các loại nhân mới lạ để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách.
Tết Trung thu là lúc mà các sản phẩm bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu được tiêu thụ mạnh. Do đó, việc sản xuất, lưu thông và phân phối các mặt hàng này trên thị trường cũng tăng đột biến. Năm nay, thị trường bánh Trung thu cũng khá đa dạng, có nhiều sản phẩm độc đáo, mới lạ với mẫu mã, bao bì rất đa dạng, nhiều màu sắc. Bên cạnh các loại bánh truyền thống, các nhà sản xuất còn đưa ra thị trường dòng bánh Trung thu với các loại nhân mới lạ để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách.
Xu hướng lựa chọn bánh làm thủ công được ưa chuộng hơn bởi quan điểm của người dùng là bánh làm thủ công mang lại sự tươi ngon, không chất bảo quản, ít ngọt hơn và cũng bảo đảm chất lượng, đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, một nhược điểm của nhiều cơ sở kinh doanh bánh làm thủ công là các sản phẩm tự làm tại nhà, rồi lưu thông trên thị trường mà không qua kiểm định của cơ quan chức năng, nên mức độ rủi ro về an toàn thực phẩm khi sử dụng các sản phẩm này là khá cao và nếu có vấn đề gì xảy ra như sự cố ngộ độc khi ăn vào hay ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe
thì chính người tiêu dùng chịu thiệt.
Đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp việc mua hàng online hoặc mua qua giới thiệu, giao hàng tại nhà là rất phổ biến nên việc lựa chọn các loại bánh đảm bảo an toàn cần phải được chú trọng.
Để đảm bảo có một cái tết Trung thu vui vẻ, an toàn sức khỏe cho mọi gia đình đề nghị các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu và người tiêu dùng lưu ý thực hiện tốt một số nội dung sau:
1. Đối với cơ sở sản xuất bánh trung thu: Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bánh trung thu cần nêu cao trách nhiệm, lương tâm trong sản xuất, kinh doanh. Thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm và việc tự công bố sản phẩm.
2. Các cơ sở kinh doanh bánh trung thu cần bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh trực tiếp dưới ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi lạ. Tuyệt đối không được bán bánh quá hạn sử dụng, bánh bị mốc, hỏng.
3. Người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức trong quá trình lựa chọn, mua sắm, bảo quản và sử dụng thực phẩm đúng cách. Khi chọn mua bánh nướng, bánh dẻo nên mua ở các cơ sở đã có đăng ký chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Cần kiểm tra kỹ chất lượng bánh trước khi mua. Lưu ý sản phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng. Sản phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập. Khi mua bánh về cũng cần chú ý bảo quản bánh theo đúng quy định ghi trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Do bánh Trung thu thường có hạn sử dụng ngắn, người dân cần lưu ý xem hạn sử dụng trước khi ăn, đặc biệt đối với bánh còn sau Tết Trung thu. Không ăn bánh hết hạn sử dụng hoặc bị dập nát biến dạng, bao bì rách nát, màu sắc, mùi vị khác thường, mốc, hỏng. Khi ăn cần vệ sinh tay sạch sẽ trước khi cắt, chia bánh và ăn bánh. Không nên ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thụ thực phẩm. Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống cần nhanh chóng đến trạm y tế xã để được tư vấn và xử trí kịp thời.
Tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bánh Trung thu và người tiêu dùng hãy thực hiện tốt các biện pháp phòng chống Covid-19, bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu để các em thiếu nhi và nhân dân đón tết Trung thu vui vẻ, an toàn./.
Nguyễn Hoa CC.VHXH
- BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM TỪ NGÀY 15/4 ĐẾN NGÀY 15/5/2024
- CÁCH PHÒNG BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ (HƯỚNG DẪN CỦA BỘ Y TẾ)
- BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ (VIÊM KẾT MẠC)
- BÀI TUYÊN TRUYỀN: ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT TRUNG THU NĂM 2023
- 03 trường: Mầm Non, Tiểu học, THCS Hoằng Thịnh long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2023 - 2024
- HOẰNG THỊNH: LỄ TRAO THƯỞNG CHO CÁC THẦY CÔ GIÁO, CÁC EM HỌC SINH ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC THÀNH TÍCH CAO TRONG NĂM HỌC 2022 - 2023
- 5 QUY TẮC ATTP TRONG MÙA HÈ
- TRUNG TÂM HỌC TẬP CỘNG ĐỒNG XÃ HOẰNG THỊNH TỔ CHỨC LỄ HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ HỌC TẬP SUỐT ĐỜI NĂM 2022 VÀ KHAI GIẢNG TRUNG TÂM HỌC TẬP CỘNG ĐỒNG NĂM HỌC 2022 - 2023
- 03 nhà trường tổ chức lễ bế giảng năm học 2021 - 2022
- CÔNG ĐIỆN KHẨN CỦA BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ỦY THANH HÓA: TĂNG CƯỜNG LÃNH ĐẠO, CHỈ ĐẠO TRIỂN KHAI QUYẾT LIỆT CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
- Công khai kết quả giải quyết TTHC tuần 2 tháng 5 năm 2024 (Từ ngày 06/5/2024 đến ngày 10/5/2024)
- Công khai kết quả giải quyết TTHC tuần 1 tháng 5 năm 2024 (Từ ngày 02/5/2024 đến ngày04/5/2024)
- Công khai kết quả giải quyết TTHC tuần 4 tháng 4 năm 2024 (Từ ngày 22/4/2024 đến ngày 26/4/2024)
- Công khai kết quả giải quyết TTHC tuần 3 tháng 4 năm 2024 (Từ ngày 15/4/2024 đến ngày 19/4/2024)
- Công khai kết quả giải quyết TTHC tuần 2 tháng 4 năm 2024 (Từ ngày 08/4/2024 đến ngày 12/4/2024)